เขาตาปู

คำอธิบาย


เขาตาปูเป็นเขาหินปูน ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ในอดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของเกาะเขาพิงกัน แต่ได้รับผลกระทบจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกเมื่อหลายล้านปีก่อน ต่อมายังได้รับอิทธิพลจากน้ำทะเลที่แผ่เข้ามากัดเซาะ ทำให้เขาตาปูถูกตัดขาดจากเกาะเขาพิงกันและเหลือเพียงเขาหินที่ตั้งโด่งขึ้นมา โดยฐานเขาตาปูจะคอดกิ่ว ขณะที่ส่วนบนมีขนาดใหญ่และโปนออก

อนึ่ง เขาตาปูเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกเนื่องจากเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เจมส์บอนด์ตอนเพชฌฆาตปืนทองเมื่อปี 2517 จนชาวต่างชาติรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า"เกาะเจมส์บอนด์"ถึงแม้เขาตาปูจะแยกออกจากเกาะเขาพิงกัน(ซึ่งเคยเป็นแผ่นดินเดียวกัน)อย่างสิ้นเชิง แต่เขาลูกนี้กลับสร้างเสน่ห์ขึ้นเองได้ แถมมีลักษณะคล้ายตาของปู(จนเป็นที่มาของชื่อ)ด้วย ณ ตอนนี้ทีมงานอยู่ในอุทยานแห่งชาติพังงาแล้ว เดี๋ยวขอเทียบท่าสำรวจสักหน่อย
บน – ใครนั่งเรือมาถึงเขาตาปู วินาทีแรกที่เห็นเหมือนกันก็คือภาพนี้ เขาตาปูจะอยู่ตรงกลาง ขณะที่ฉากหลังคือเกาะเขาพิงกัน ซึ่งในอดีต ทั้งหมดเคยเป็นเกาะเดียวกัน

 

 

หลังจากขึ้นฝั่ง เราจะเห็นอะไรบ้าง
ซ้ายบน – สิ่งที่นักท่องเที่ยวทุกคนทำคือ การถ่ายรูปคู่กับป้ายสถานที่
ขวาบน – ภาพของเขาตาปูโดยลำพังเมื่อมองจากเกาะเขาพิงกันออกไป
ซ้ายล่าง – ภาพนี้คือเขาตาปูระยะใกล้ที่มองจากทะเลเข้ามา ทำให้เราเก็บรายละเอียดได้มากขึ้น
ขวาล่าง – ขณะที่ภาพนี้เป็นเขาตาปูที่มองจากเกาะเขาพิงกัน บริเวณฐานจะเห็นความคอดกิ่วอย่างชัดเจน
ล่าง – เขาตาปูอยู่กลางทะเลอย่างโดดเดี่ยว และแม้จะห่างจากเกาะเขาพิงกันออกมา แต่ก็มีเกาะใหญ่ๆรายล้อมอย่างอบอุ่น (จากภาพ ด้านหลังเขาตาปูที่เห็นเป็นท้องทะเลไกลออกไปคือ ปากทางที่เรือทุกลำจะแล่นเข้ามาชมธรรมชาติในที่แห่งนี้)

TODAY THIS MONTH TOTAL
78 897 19550
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top