น้ำตกยวนสาว

คำอธิบาย


น้ำตกยวนสาวตั้งชื่อตามหมู่บ้านยวนสาว(ก่อนทางขึ้นน้ำตก) ชาวบ้านในละแวกรู้จักน้ำตกแห่งนี้มานาน จนเริ่มมีการสำรวจจริงๆจังๆเมื่อปี พ.ศ.2544 สำหรับเส้นทางเดินเท้าจากลานจอดรถไปน้ำตกยวนสาว มีระยะทางราว 1 กิโลเมตร จึงจะพบน้ำตกชั้นที่ 10 ระหว่างเส้นทางเดิน นักท่องเที่ยวจะเห็นสายน้ำที่ไหลเป็นน้ำตกชั้นเล็กๆผ่านก้อนหินน้อยใหญ่ตลอดทาง ขณะที่ป่าเขาสองข้างทางยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก

เมื่อมาถึงน้ำตกชั้นที่ 10 น้ำที่ตกลงมาจะไหลแยกเป็นสองทาง แต่ถ้าเป็นช่วงฝนตกชุก น้ำตกจะกลายเป็นแผงน้ำขนาดใหญ่จนไม่เหลือที่ว่างของผาหินเลยเส้นทางเดินเข้าน้ำตกยวนสาวเกือบหนึ่งกิโลเมตร ทีมงานต้องลุยข้ามลำธารบ้าง เดินขึ้นทางชันริมเขาบ้าง ก้มตัวหลบกิ่งไม้และวัชพืชบ้าง แต่ความเป็นธรรมชาติแบบนี้ต่างหากที่ทีมงานอยากมาเจอ และถ้าใครมาช่วงฤดูฝน ทางขึ้นเขาช่วงท้ายก่อนถึงลานจอดรถมีแต่หล่ม ความสมบุกสมบันของพาหนะจึงเป็นเรื่องสำคัญ
บน – หลังจากเดินผ่านป้ายน้ำตกยวนสาวและเดินลงเขามาเรื่อยๆ เราจะเจอฝายน้ำ (ถ้าเป็นช่วงน้ำหลากและแรง น้ำจะไหลท่วมข้ามฝายไปเลย) เมื่อเดินข้ามฝายไปตามทางดินธรรมชาติ นักท่องเที่ยวก็จะพบธารน้ำที่ไหลกันอย่างสดชื่น (จากภาพ สายน้ำที่ไหลอยู่นี้เป็นช่วงปลายทางของน้ำตกแล้ว แต่กลับชุ่มฉ่ำไม่แพ้ช่วงอื่น)

 


เราไปเริ่มฟังเสียงน้ำตกกันเลย
ซ้ายบน – น้ำที่นี่ไหลลัดเลาะตามแนวหินจนเป็นน้ำตกชั้นเล็กชั้นน้อยสวยงามตลอดทาง
ขวาบน -
แอ่งน้ำตื้นๆหน้าน้ำตกก็มีเช่นกัน
ซ้ายกลางบน - สายน้ำยังคงไหลไปตามทิศทางของตนเองอย่างเย็นใจ
ขวากลาง - บางช่วงของน้ำตกมีขอนไม้ล้มพาดอยู่
ซ้ายกลางล่าง – เดินบ้าง พักบ้าง ในที่สุด เราก็พบน้ำตกยวนสาวชั้นสิบที่ไหลสาดกระเซ็นลงมา แล้วฉีกตัวเป็นสองเส้นทางอย่างที่เห็น
ขวาล่าง – ธรรมชาติในมุมสูงรอบน้ำตกยวนสาวหนาแน่นด้วยต้นไม้นานาพันธุ์และสร้างความอุดมสมบูรณ์ไปทั่วบริเวณ
ซ้ายล่าง - นอกจากเสียงน้ำตกที่เราได้ยินแล้ว ระหว่างทางเดินเท้ากว่าหนึ่งกิโลเมตร ต้นไม้ใหญ่ริมสายน้ำก็น่าสนใจไม่น้อย อย่างเช่นรากไม้ที่ชอนไชไปมา ณ ขณะนี้


TODAY THIS MONTH TOTAL
10 1428 83631
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top