วนอุทยานเขากระโดง

คำอธิบาย


วนอุทยานเขากระโดงมีซากภูเขาไฟโบราณที่มีสภาพดีและมีอายุน้อยที่สุดในประเทศไทยราว 3-9 แสนปี ซึ่งปัจจุบันยังปรากฏร่องรอยปากปล่องภูเขาไฟให้เห็นชัดเจน วนอุทยานแห่งนี้ประกอบด้วยเนินเขาสองลูกติดกันคือ เขาใหญ่เป็นขอบปล่องภูเขาไฟด้านทิศใต้ และเขาน้อย(หรือเขากระโดง)เป็นขอบปล่องด้านทิศเหนือ ตัวปล่องเป็นหุบเขาอยู่ตรงกลาง มีเนื้อที่ราว 80 ไร่ บริเวณทั้งหมดจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อปี พ.ศ.2521 ครอบคลุมเนื้อที่ 1,450 ไร่ ซึ่งต่อมาในปี พ.ศ.2523 ได้ประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า

สิ่งต่างๆที่น่าสนใจในวนอุทยานเขากระโดงมีดังนี้

1. 
บันไดนาค 297 ขั้น
2. 
บนยอดสูงสุดของเขากระโดงที่ระดับความสูง 265 เมตรเป็นที่ประดิษฐานพระสุภัทรบพิตร พระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่บ้านคู่เมืองซึ่งสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2512 นักท่องเที่ยวสามารถเห็นทัศนียภาพของเมืองบุรีรัมย์โดยรอบจากบริเวณนี้ได้
3. รอย
พระพุทธบาทจำลองที่ประดิษฐานอยู่ในมณฑป
4. และ
ไฮไลต์สำคัญก็คือ สะพานแขวนให้นักท่องเที่ยวเดินชมปากปล่องภูเขาไฟจากมุมสูง

ขณะเดียวกัน ด้านล่างก่อนขึ้นบันไดนาคมีร้านค้าและแผงลอยจำหน่ายสินค้ามากมาย

อนึ่ง คำว่า“เขากระโดง”เดิมเรียกเป็นภาษาเขมรว่า“พนมกระดอง”หมายถึงภูเขาที่มีรูปร่างเหมือนกระดองเต่าพูดถึงภูเขาไฟในประเทศไทย เราอาจรู้สึกไกลตัวอยู่ แต่พอมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับภูเขาไฟในเมืองไทยขึ้นมา ความน่าสนใจก็เกิดทันที วันนี้เลยขออุดหนุนรถสองแถวสีชมพูสาย 1 จากหน้าสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดบุรีรัมย์มาที่นี่ แถมรถยังผ่านปากทางเข้าพอดิบพอดี
บน – เปิดมาภาพแรกก็ขอเข้าประเด็นเลย จากภาพมุมสูงบนสะพานแขวนชมวิว เราสามารถเห็นปากปล่องภูเขาไฟอย่างชัดเจน ขณะเดียวกัน รอบปล่องภูเขาไฟก็มีทาง(ให้นักท่องเที่ยว)เดินอยู่ (สำหรับปล่องภูเขาไฟนี้เชื่อกันว่า ในอดีตเคยเป็น“สระอ้อย”ในตำนานความรักแห่งเมืองบุรีรัมย์ นั่นคือตำนานท้าวปาจิตกับนางอรพิม โดยเป็นเรื่องราวของนางอรพิมที่พลัดพรากจากท้าวปาจิตและเร่ร่อนอยู่กลางป่าตามลำพัง นางเกรงว่าตัวเองจะเป็นอันตราย จึงแปลงกายเป็นเพศชาย เมื่อมาถึงเมืองจำปาก นางอรพิมได้ใช้รากสมุนไพรรักษาพระธิดาเจ้าเมืองที่ถูกงูกัดจนรอดชีวิต กษัตริย์เมืองจำปากจึงยกพระธิดาให้อภิเษกด้วย แต่นางบ่ายเบี่ยงและขอลาบวชจนได้สมณศักดิ์เป็นสังฆราช เมื่อท้าวปาจิตเดินทางมาพบสังฆราช นางอรพิมจึงอธิษฐานขอกลับเป็นเพศหญิงตามเดิม ณ บริเวณเนินงิ้วและสระอ้อยใต้ต้นสำโรง ทั้งสองจึงกลับมาครองรักกัน และนอกจากสระอ้อยแล้ว ต้นสำโรง(หรือมะกอกโคก)ก็ขึ้นอยู่บนเขากระโดงเช่นกัน) 
ซ้ายบน – จุดนี้เป็นภาพแรกจากฝั่งบันไดนาค(ที่ทุกคนจะได้เห็น) สะพานแขวนอยู่เบื้องหน้า ขณะที่ด้านล่างคือปากปล่องภูเขาไฟ (จากภาพ นักท่องเที่ยวนับสิบคนบนสะพานแขวนกำลังถ่ายรูปอย่างเพลิดเพลิน)
ขวาบน – เราขยับมุมมาอีกนิด ก็จะเห็นภาพแนวยาวของปล่องภูเขาไฟพร้อมด้วยต้นไม้ใบหญ้าขึ้นทั่วบริเวณ
ซ้ายล่าง – ตอนนี้มาถึงสะพานแขวนแล้ว นักท่องเที่ยวต่างขึ้นไปเดินดูปล่องภูเขาไฟและถ่ายรูปคู่กับสะพานกัน
ขวาล่าง – บรรยากาศทางเดินบนสะพานแขวนเขากระโดงยังมีอะไรให้พูดถึงอีก
บน – บริเวณปล่องภูเขาไฟโดยรอบเป็นป่าเต็งรัง ซึ่งภาพนี้ก็คือเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติบนเขากระโดงนั่นเอง (ความรู้เสริม ป่าเต็งรัง(หรือป่าแดง)มีวิวัฒนาการมาจากป่าทุ่งหญ้า พบในพื้นที่หน้าดินตื้น เมื่อเข้าฤดูแล้ง พืชจะปรับตัวโดยการทิ้งใบเพื่อลดการคายน้ำ (กลายเป็นป่าเปลี่ยนสี) ชาวบ้านยังได้ประโยชน์จากป่าอีกด้วย เช่น ผัก ผลไม้ป่า สมุนไพร ฟืน เห็ด ยางไม้ ฯลฯ)
ซ้ายบน – บันไดนาคที่หลายคนเดินขึ้นจากปากทางเข้าวนอุทยานเขากระโดง (เรียกเสียงหอบได้เลย) ซึ่งทุก 15 ค่ำเดือน 5 จะมีประเพณีเดินขึ้นเขากระโดงและช่วงออกพรรษาของทุกปีจะมีพิธีตักบาตรเทโวด้วย
ขวาบน – พระสุภัทรบพิตรประทับอยู่ทางทิศเหนือของปล่องภูเขาไฟ พุทธศาสนิกชนทั่วไปต่างมาสักการะบูชากัน
ซ้ายกลาง – รอยพระพุทธบาทจำลององค์เดิมสร้างเมื่อปี 2448 โดยพระยาประเสริฐ เจ้าเมืองบุรีรัมย์และประดิษฐานอยู่ในปรางค์หินทราย แต่ตัวปรางค์หินทรายได้พังทลายและรอยพระพุทธบาทจำลองสูญหาย ในปี พ.ศ.2505 คุณหญิงเจือพร้อมด้วยบุตรธิดาของพระยาประเสริฐจึงสร้างรอยพระพุทธบาทจำลององค์ใหม่ขึ้นมา
มีขนาดยาว 2 ศอก 1 คืบ กว้าง 1 ศอก และสร้างมณฑปครอบทับไว้ โดยมีหินทรายของปรางค์เดิมเรียงอยู่รอบมณฑป)
ขวากลาง – “สิไหลเด้อ”เป็นชื่อของสไลเดอร์สำหรับเด็กๆ(ได้เล่นกัน)บนเขากระโดงแห่งนี้
- ปากทางเข้าวนอุทยานเขากระโดงก่อนทางขึ้นบันไดนาคมีร้านค้าและแผงลอยอาหาร ผลไม้หั่นชิ้น ไอศกรีม ของปิ้งย่าง รวมทั้งเครื่องดื่มหลายเจ้า เรามาดูตัวอย่างคร่าวๆดีกว่า
ซ้ายล่าง – สำหรับใครที่อยากกินอาหารตามสั่ง ร้านนี้มีข้าวผัด กะเพราหมูไก่ปลาหมึกและหมูกรอบ ไข่เจียวหมูสับ คะน้าหมูกรอบ ผัดซีอิ๊ว ผัดไทย ตำลาว ตำไทย ตำซั่ว ตำปูปลาร้า ก๋วยเตี๋ยว รวมทั้งน้ำอัดลมและน้ำดื่ม
ขวาล่าง – ส่วนสินค้าที่ระลึกก็มีมากมายหลายร้าน ตัวอย่างร้านนี้มีเสื้อที่ระลึก“เขากระโดง”และ”จังหวัดบุรีรัมย์” ผ้าถุง เสื้อพื้นเมือง หมวก งอบ ไม้นวดตามร่างกาย สร้อย กระเป๋า ย่าม พวงกุญแจ ของเล่นเด็ก เข็มขัดเงิน เสื้อเด็ก พัดลมพกพา เสื่อ แคน ฯลฯ

TODAY THIS MONTH TOTAL
78 897 19550
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top