ผาชะโด

คำอธิบาย


ผาชะโดคือจุดชมวิวบนเกาะอาดังซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติตะรุเตาที่ ต.ต.5 แหลมสน-เกาะอาดัง จุดเริ่มต้นทางเดินอยู่ใกล้บ้านพักนักท่องเที่ยวบนเกาะ โดยมีป้ายบอกอยู่ ตลอดทาง 800 เมตรจนถึงจุดชมวิวด้านบนเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติแบบขึ้นเขาตลอด มีทั้งทางดินและทางก้อนหิน บางช่วงเปิดโล่งแจ้ง ขณะที่บางช่วงมีต้นไม้เป็นร่มเงา

สำหรับจุดชมวิวมีอยู่สามระยะ เมื่อขึ้นมาถึงจุดชมวิวชั้นสูงสุด นักท่องเที่ยวสามารถเห็นแนวต้นสนหรือแหลมสน(บนเกาะอาดัง)ด้านล่าง เกาะตะรุเตา และเกาะหลีเป๊ะ รวมทั้งเกาะลังกาวีของมาเลเซียจากมุมสูงนี้ได้อยู่บนเกาะอาดังแล้ว กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดคือการขึ้นเขาสัมผัสจุดชมวิว ซึ่งเรียกความหอบแฮกได้ดีเลย แต่แลกกับการได้เห็นเกาะหลีเป๊ะทั้งเกาะแบบเต็มๆ ก็ถือว่าคุ้มค่าความเหนื่อยอยู่ ท่ามกลางแดดร้อนแรงแบบนี้ ใจพร้อม ขาพร้อม ไม่สนอะไรแล้ว นอกจากคำว่า“พิชิต”
ซ้ายบน – บริเวณนี้เป็นจุดสตาร์ตสำหรับการขึ้นเขา แค่จุดเริ่มต้นก็เป็นทางขึ้นเขาเรียกน้ำย่อยทันที
ขวาบน – ทางเดินขึ้นเขาช่วงแรกมีรากไม้เป็นขั้นบันไดช่วย
ซ้ายกลาง – เบื้องหน้าเป็นทางเดินที่เริ่มชัน เชือกทางซ้ายเลยเริ่มมีบทบาท
ขวากลาง – เดินขึ้นเขากันต่อ (เสียงหอบของนักท่องเที่ยวดังมาเป็นระยะ)
ขวาล่าง – จุดนี้เป็นลานหินโล่งแต่ชัน เท้าเราต้องยึดและทรงตัวกับหินให้ดี แถบนี้ยังมีหินก้อนเล็กเสมือนลูกกลิ้งด้วย ต้องเดินระวังเพราะมีโอกาสไถล
ซ้ายล่าง – ตอนนี้ขอแวะชมวิวระหว่างทางและพักเหนื่อยไปในตัว ก็อย่างที่บอกว่า เราสามารถเห็นเกาะต่างๆได้ ทางซ้ายมือที่เส้นขอบน้ำทะเลจรดปลายฟ้าก็คือเกาะตางาห์ แต่เบื้องหลังเกาะตางาห์ไปทางขวาจะมีเงาจางๆของเกาะตะรุเตาอยู่ ใครตาดี ถ้าเพ่งความจางออก ก็อาจเห็น (แต่ที่เลือนลางสุดขีดก็อยู่ขวามือของภาพ เพราะแสงแดดที่จ้าตอนเที่ยง เลยทำให้เราเห็นเกาะลังกาวีของประเทศมาเลเซียกลืนไปกับท้องฟ้า)

 


สูดหายใจลึกๆก่อน ยังมีอีกหนึ่งวิวให้ชม
ซ้ายบน – วิวนี้ก็คือแหลมสนบนเกาะอาดัง ต้นสนยื่นออกไปเป็นแหลมอย่างที่เห็น
ขวาบน – หลังจากเพลิดเพลินกับทิวทัศน์แล้ว มาปีนป่ายกันต่อ จุดนี้มีเชือกเป็นออปชั่นให้อีก แต่ถ้าใครแรงขาและทรงตัวดี ก้าวเท้าเหยียบหินขึ้นไปเองเลย
ซ้ายกลางบน – มุ่งหน้าต่อไป ยังมีมุมหินให้ขึ้นเขาอยู่
ซ้ายกลางล่าง – ระหว่างทางที่ปีน ลองมองไปขวามือ ภูเขาบนเกาะอาดังตระหง่านอยู่ข้างตัวเรา
ขวากลาง – มุมนี้มีที่ร่มหน่อย เดินขึ้นเขาอีกไม่กี่อึดใจก็ถึงแล้ว
ซ้ายล่าง – ในที่สุด เราก็พิชิตจุดชมวิวจนได้ บริเวณนี้เป็นจุดที่เราจะยืนชมทัศนียภาพไปพร้อมๆกัน (เห็นชาวต่างชาติหลายคน พอขึ้นถึงบนนี้ นั่งหอบกันทีเดียว)
ขวาล่าง – และภาพนี้ก็คือ เกาะหลีเป๊ะแบบเต็มๆเกาะ หาดสีขาวที่หันมาทางเราคือ หาดซันไรส์นั่นเอง

TODAY THIS MONTH TOTAL
66 1518 29762
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top