น้ำตกยือลาแป

คำอธิบาย


เริ่มต้นจากเส้นทางคดเคี้ยวของถนนสาย 4066 บนเขายือลาแป เมื่อถึงบ้านยือลาแปบนภูเขาในตำบลสุวารี ต้องเลี้ยวจากถนนใหญ่เข้าหมู่บ้านอีกประมาณหนึ่งกิโลเมตรกว่าๆ ก็จะพบน้ำตกที่ชาวบ้านในละแวกรู้จักกันดี นั่นคือ น้ำตกยือลาแป (หรือชื่อไทยคือ น้ำตกต้นไทร) ซึ่งเป็นหนึ่งในน้ำตกบนเทือกเขาบูโด น้ำตกนี้ไหลลงมาตามก้อนหินน้อยใหญ่ตลอดทาง

ที่นี่มีจุดให้เล่นน้ำบริเวณช่วงล่างของฝายชะลอน้ำอยู่สองสามจุด ขณะที่เหนือฝายก็มีจุดให้เล่นน้ำเช่นกัน แต่ถ้าเดินเลยเหนือฝายขึ้นไปด้านบน แถบนี้มีจุดกระโดดน้ำจากหิน(ข้างน้ำตก)อีกสองจุดท่ามกลางความร่มรื่นของป่าเขาด้วยบนเทือกเขาบูโดในอำเภอรือเสาะมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่ที่หนึ่ง นั่นคือน้ำตกบนเขา เมื่อวานก็เพิ่งมีฝนตกไป คิดว่าวันนี้คงมีน้ำให้ชมแน่ๆ โดยปากทางเข้าน้ำตกจากถนนใหญ่มีป้ายเขียนว่า“น้ำตกต้นไทร”(หรือน้ำตก“ยือลาแป”ที่ทุกคนคุ้นหูมากกว่าตามชื่อหมู่บ้าน)ซึ่งเป็นจุดหมายที่เราจะเข้าไป
บน – บริเวณนี้เป็นน้ำตกชั้นแรก เด็กโตและวัยรุ่นกำลังนั่งคุยและเล่นน้ำอยู่เหนือน้ำตกอย่างเพลิดเพลิน
เรามาเที่ยวน้ำตกยือลาแปกันต่อ
ซ้ายบน –
เมื่อปีนขึ้นมาด้านบน แล้วหันไปมองเส้นทางด้านล่าง ภาพนี้คือปลายทางของน้ำตกก่อนจะไหลลงสู่แหล่งน้ำต่อไป (จากภาพ เด็กๆอีกกลุ่มกำลังเล่นน้ำอยู่บริเวณธารน้ำ)
- หลังจากผ่านน้ำตกชั้นแรกไป ทุกคนจะพบกับฝาย เมื่อเดินผ่านฝายไป ก็จะเป็นก้อนหินให้เราเดินขึ้นสู่น้ำตกชั้นต่อไป (แต่ทางเดินข้างน้ำตกระหว่างนี้ก็มีเช่นกัน)
ขวาบน - คราวนี้ทีมงานมาเจอน้ำตกชั้นที่สองซึ่งมีแอ่งน้ำกว้าง สาวๆจะเล่นน้ำในแอ่งน้ำด้านล่าง ส่วนผู้ชายจะกระโดดน้ำเล่น (จากภาพ เด็กๆเหล่านี้เป็นเด็กบ้านยือลาแปเกือบทั้งหมด รวมทั้งจากหมู่บ้านอื่นๆในละแวก)
ซ้ายกลาง – พูดยังไม่ทันขาดคำ เด็กชายจอมแก่นเสื้อส้มก็กระโดดน้ำตกทันที
- จากน้ำตกชั้นที่สอง มุ่งหน้าสู่น้ำตกชั้นที่สาม สำหรับชั้นนี้แวดล้อมด้วยธรรมชาติที่เขียวชอุ่มและร่มรื่น
ขวากลาง – แล้วเราก็มาถึงน้ำตกชั้นที่สาม จุดนี้ต้องเดินขึ้นมาอีกระยะหนึ่ง สำหรับโซนนี้มีทุกอย่างเหมือนน้ำตกชั้นที่สอง แต่แถบนี้มีแต่กลุ่มผู้ชายเท่านั้นเนื่องจากอยู่ไกลกว่าและผาหินที่กระโดดน้ำก็สูงกว่าชั้นที่สอง จึงเป็นหน้าที่ของวัยทโมนเท่านั้นถึงเอาอยู่ (จากภาพ เด็กโตและวัยรุ่นยืนอยู่บนผาหินเตรียมเหินเวหาทีละคน ขณะที่ทางขวาล่างของภาพมีเด็กคนหนึ่งกำลังโหนเชือกทาร์ซานที่ผูกกับต้นไม้)
ซ้ายล่าง – ตอนนี้ขอขึ้นมาถ่ายทอดสดการกระโดดน้ำชิงเหรียญทองโอลิมปิกจากมุมสูงดูบ้าง ท่วงท่าของน้องคนนี้มีการงอเข่าและกางแขนออกเบาๆ เดี๋ยวรอดูมติจากคณะกรรมการบนสกอร์บอร์ดอีกครั้ง (จากภาพ จากน้ำตกชั้นที่สามไป ถ้าเราเดินไปเรื่อยๆ ก็เป็นเส้นทางโขดหินและธารน้ำ แต่ไม่มีชั้นน้ำตกแล้ว)
- คนในละแวกมาเล่นน้ำตกแห่งนี้บ่อยๆ จึงมีเพิงร้านค้าเปิดจำหน่ายสินค้า
ขวาล่าง -
บริเวณลานจอดรถมีเพิงจำหน่ายของกินสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย
รายการสินค้า - เมนูของกินมีก๋วยเตี๋ยว


TODAY THIS MONTH TOTAL
52 3162 257390
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top