สะพานสารสิน

คำอธิบาย


สะพานสารสินเป็นสะพานแรกที่สร้างข้ามช่องแคบปากพระและเชื่อมระหว่างบ้านท่าฉัตรไชยในจังหวัดภูเก็ตกับบ้านท่านุ่นในจังหวัดพังงาบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 402 โดยมีกรมทางหลวงเป็นผู้ออกแบบ ซึ่งมีทั้งหมดสองช่องการจราจร สำหรับโครงสร้างสะพานเป็นคอนกรีตอัดแรง มี 8 ช่วง ช่วงยาว 50 เมตร 6 ช่วง ช่วงยาว 30 เมตร 2 ช่วง มีทางรถกว้าง 8 เมตร ทางเท้าข้างละ 1.50 เมตร และมีทางเชื่อมฝั่งบ้านท่าฉัตรไชยยาว 186 เมตร ทางเชื่อมฝั่งบ้านท่านุ่นยาว 114 เมตร รวมความยาวสะพาน 660 เมตร โดยมีจอมพลถนอม กิตติขจร เป็นผู้ประกอบพิธีเปิดสะพานเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2510 ส่วนชื่อสะพานตั้งชื่อตามนามสกุลของนายพจน์ สารสิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาการแห่งชาติในขณะนั้น

เรื่องราวที่ทำให้สะพานสารสินเป็นที่รู้จักกันดีก็คือ ตำนานรักสะเทือนใจที่ไม่สมหวังของนายดำ แซ่ตันและนางสาวกาญจนา แซ่หงอ โดยนายดำเป็นเพียงคนขับรถสองแถว(หรือรถโพถ้อง)ระหว่างสะพานสารสินในตำบลไม้ขาวและตัวเมืองภูเก็ต รวมทั้งรับจ้างกรีดยาง ส่วนนางสาวกาญจนามีฐานะดีกว่าและเป็นนักศึกษาวิทยาลัยครูภูเก็ต โดยทางบ้านนางสาวกาญจนาได้กีดกันไม่ให้คนทั้งสองคบหากัน ในที่สุดทั้งคู่จึงตัดสินใจกระโดดน้ำจบชีวิตกลางสะพานสารสินโดยใช้ผ้าขาวม้ามัดตัวทั้งสองคนไว้เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2516 เรื่องราวทั้งคู่โด่งดังไปทั่วและทำให้สะพานสารสินเป็นที่รู้จักจนมีการสร้างเป็นภาพยนตร์โดยผู้กำกับเปี๊ยก โปสเตอร์ในชื่อ“สะพานรักสารสิน”เมื่อปี พ.ศ.2530 นำแสดงโดยรอน บรรจงสร้างและจินตรา สุขพัฒน์

ต่อมาในปี พ.ศ.2535 มีการสร้างสะพานท้าวเทพกระษัตรีเป็นสะพานคู่ขนานสะพานสารสินเพื่อระบายการจราจรที่เพิ่มมากขึ้น โดยให้สะพานสารสินเป็นเส้นทางขาออกจากจังหวัดภูเก็ตและสะพานท้าวเทพกษัตรีเป็นเส้นทางขาเข้า แต่การจราจรที่ยังคับคั่งต่อเนื่องจากการเติบโตทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต สภาพทรุดโทรมของสะพานสารสินจนไม่อาจซ่อมแซมให้สมบูรณ์ได้ อีกทั้งเรือประมงและเรือท่องเที่ยวมักชนสะพานสารสินบ่อยครั้งเนื่องจากมีช่องลอดใต้สะพานต่ำ ทำให้มีการจัดสรรงบสร้างสะพานสารสิน 2 (หรือสะพานท้าวศรีสุนทร)ขึ้นในปี พ.ศ.2552 เพื่อทดแทนสะพานสารสินที่ใช้งานมากว่า 42 ปี โดยสะพานสารสิน 2 (หรือสะพานท้าวศรีสุนทร)เปิดใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ.2554

ส่วนสะพานสารสินได้มีการรื้อช่วงกลางสะพานเดิมออกไป แล้วปรับปรุงให้เป็นสะพานลอยคนเดินข้ามพร้อมสร้างหอชมวิวสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสผสมผสานอาคารหลังคาทรงปั้นหยาแบบภาคใต้ โดยยกช่วงกลางสะพานให้สูงเท่ากับสะพานท้าวเทพกษัตรีและสะพานสารสิน 2 (หรือสะพานท้าวศรีสุนทร)เพื่อให้การคมนาคมทางน้ำสะดวกและปลอดภัยขึ้น ปัจจุบันสะพานสารสินกลายเป็นหนึ่งในสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดภูเก็ตทุกครั้งที่นั่งรถข้ามสะพานสารสิน 2 (หรือสะพานท้าวศรีสุนทร)จากอำเภอถลางไปอำเภอโคกกลอยทีไร ซ้ายมือจะเห็นสะพานสารสินเดิมซึ่งเคยใช้สัญจรทางรถข้ามเกาะภูเก็ตเช่นกัน แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นสะพานคนเดินข้ามและปรับปรุงทัศนียภาพบนสะพานใหม่หมด ครั้งนี้จึงอยากเปลี่ยนจากการนั่งรถเป็นการเดินข้ามเกาะแทนบ้าง
บน – วันนี้ลมดีอะไรปานนี้ ต้นปาล์มปลิวกันให้ว่อน สะพานสารสินจากบ้านท่าฉัตรไชยของอำเภอถลางก็ดูสวยสะอาดตา
ซ้ายบน – ภาพของสะพานฝั่งภูเก็ต ซึ่งทางเชื่อมช่วงนี้เป็นแนวเดียวกับสะพานสารสินเดิมที่เคยใช้สัญจรทางรถ ส่วนด้านหน้าเป็นบันไดขึ้นสะพานสารสิน(ที่ยกระดับในภายหลัง)
ขวาบน – ตอนนี้มาถึงหน้าบันไดทางขึ้นลงแล้ว ด้านบนมีศาลาด้วย
ซ้ายกลาง – ระหว่างเดินขึ้นบันได เราจะเห็นสะพานสารสินยกระดับ(หรือสะพานคนเดินข้าม)และมีหอชมวิวแปดเหลี่ยม(ซึ่งเป็นไฮไลต์ของสะพานสารสิน)อยู่กลางสะพานคนเดินข้าม
ซ้ายล่าง – เมื่อขึ้นมาด้านบน ก็จะพบศาลาตามนี้ แดดร้อนก็หลบร่มได้ (จากภาพ จุดนี้คืออยู่บนสะพานคนเดิน แล้วเดินเลยจากศาลาออกมาก่อน จากนั้นหันกลับไปมองศาลาอีกครั้ง)
ขวาล่าง – จากที่มองศาลาเมื่อสักครู่ เราหันกลับ แล้วมุ่งหน้าเดิน หอชมวิวแปดเหลี่ยมก็ปะทะสายตาทันที
เดินกันต่อบนสะพานคนเดินข้าม
ซ้ายบน – ภาพหอชมวิวแปดเหลี่ยมสไตล์ชิโนโปรตุกีสกลางสะพานคนเดินในระยะใกล้ หอชมวิวหลังนี้มีสองชั้น อีกไม่กี่อึดใจก็เห็นวิวแล้ว
ขวาบน – ตำแหน่งนี้อยู่ภายในหอชมวิวที่มองจากชั้นล่างขึ้นไปชั้นบนและมีบันไดโค้งขึ้นได้ทั้งสองฝั่ง
ซ้ายกลางบน – ตอนนี้เราอยู่ชั้นบนและมองไปยังตำแหน่งยืนชมวิว ด้านนอกเป็นสะพานคนเดินข้ามจากอำเภอถลางที่เพิ่งเดินมา (จากภาพ เราจะเห็นรถบรรทุกสิบหกล้อและรถกระบะกำลังมุ่งหน้าเข้าบ้านท่าฉัตรไชยบนสะพานท้าวเทพกษัตรี ส่วนรถบัสนำเที่ยวสีขาวและรถอีกสี่ห้าคันที่ตามหลังมา(ซึ่งวิ่งมาทางตัวเรา)กำลังไปฝั่งบ้านท่านุ่นบนสะพานสารสิน 2 (หรือสะพานท้าวศรีสุนทร))
ซ้ายกลางล่าง – ยังอยู่ชั้นบนเหมือนเดิม แต่ลองมองดูด้านล่างของหอชมวิวบ้าง ทั้งนี้ยังเห็นชั้นสองแบ่งเป็นสองฝั่ง แต่เราสามารถเดินเชื่อมชั้นบนถึงกันได้ด้วยทางเดินแปดเหลี่ยมรอบหอชมวิวด้านนอก
ขวากลาง – จุดนี้เป็นหลังคากระจกแปดเหลี่ยมใต้หอชมวิวภายใน
ซ้ายล่าง – พูดถึงทางเดินแปดเหลี่ยมรอบหอชมวิวชั้นสอง เราออกไปดูกันสักสองมุม มุมนี้ทำให้เราเห็นสะพานคนเดินข้าม(ที่ยกระดับอีกฟากหนึ่ง)ก่อนลงบันไดไปฝั่งบ้านท่านุ่น
ขวาล่าง – ส่วนมุมนี้คงรู้สึกผิดอย่างมหันต์ ถ้าไม่เก็บภาพมาฝากกัน เพราะเบื้องหน้าก็คือ ช่องแคบปากพระนั่นเอง
เดินมาได้ครึ่งสะพานแล้ว ยังเหลือบางส่วนให้เก็บตก
ซ้ายบน – เดินต่อบนสะพานสารสิน ด้านหน้าเป็นศาลาอีกฟากหนึ่งก่อนเดินลงสะพานคนเดินไปฝั่งจังหวัดพังงา
ขวาบน – บรรยากาศบันไดทางลง ภาพเบื้องหน้าก็คือสะพานสารสินแนวเดิมที่เชื่อมบ้านท่านุ่นของอำเภอโคกกลอย
ซ้ายกลางบน – เมื่อเดินลงมา แล้วหันไปมองศาลาและบันไดทางขึ้นอีกครั้ง ทุกอย่างเป็นอันเสร็จพิธี
ขวากลางบน – คราวนี้เราย้อนไปจุดเริ่มต้นบริเวณคอสะพานสารสินฝั่งบ้านท่าฉัตรไชยของภูเก็ตอีกครั้ง โซนนี้มีแผงลอยประมาณ 20 ร้าน (จากภาพ แผงลอยฝั่งซ้ายจะอยู่เลียบข้างสะพานสารสิน 2 หรือสะพานท้าวศรีสุนทร ขณะที่ทางขวามีแผงลอยเรียงรายมากกว่าเนื่องจากเป็นทางเรียบตลอดแนว) ว่าแล้วก็ไปดูข้าวของสักสี่ร้าน
ซ้ายกลางล่าง – เจ้านี้จำหน่ายเสื้อยืด“สะพานรักสารสิน” แม่ค้ามีสีขาว เขียว ดำ เหลือง แดง และส้ม
ขวากลางล่าง – โต๊ะนี้ขายของกินและเครื่องดื่มทั่วไป มีทั้งผลไม้หั่นชิ้น น้ำอัดลม ชาเย็น โอเลี้ยง ยำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และปูจั๊กจั่นนึ่ง
ซ้ายล่าง – รถเข็นของเล่นเด็กแขวนและวางเยอะแยะเต็มคันรถ ตัวอย่างก็มีตุ๊กตาเป็ดเหลือง หุ่นยนต์ ธนู ปืนกล นาฬิกา ดาบกายสิทธิ์ ลูกกวาดกังหัน ฯลฯ ขณะที่ข้างๆนำเสนอไข่ปิ้งและถั่วต้ม
ซ้ายล่าง – ทิ้งท้ายด้วยตัวช่วยสำหรับอากาศร้อนเปรี้ยงกับแม่ค้าน้ำแข็งไส ส่วนตัวเลือกก็เริ่มจากขนมปัง เม็ดแมงลัก มันเชื่อม สับปะรดเชื่อม ลูกชิด ฟรุตสลัดสามสี เฉาก๊วย วุ้นมะพร้าว ฟักทองเชื่อม ไปจนถึงวุ้นใส

TODAY THIS MONTH TOTAL
20 3842 57345
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top