ต้นกะพงยักษ์

คำอธิบาย


ต้นกะพงยักษ์ขึ้นอยู่บริเวณเนินดินข้างน้ำตกศรีทักษิณ เมื่อข้ามสะพานท่อนซุงที่สร้างคร่อมน้ำตกไปอีกฝั่ง ก็จะพบความมหัศจรรย์ของต้นสมพงหรือที่ชาวบ้านเรียกว่าต้นกะพงยักษ์(ซึ่งมีอายุนับร้อยปี)ขึ้นเด่นตระหง่านกลางป่าดงดิบฮาลาบาลา โดยสามารถวัดเส้นรอบวงได้ 25 เมตร (หรือเท่ากับ 27 คนโอบ) และมีความสูง 30 เมตร เพราะแค่เฉพาะพูพอนอย่างเดียวก็มีความสูงถึง 4 เมตรแล้ว

ต้นกะพงนี้ถูกค้นพบครั้งแรกวันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ.2543 เมื่อครั้นสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถทรงเยี่ยมราษฎรในตำบลภูเขาทอง ปัจจุบันต้นกะพงยักษ์ต้นนี้ยังคงความสมบูรณ์อยู่เช่นเดิมท่ามกลางป่าดิบชื้นของเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าฮาลาบาลาที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้ใหญ่นับไม่ถ้วน วันนี้เราจะเดินเข้าป่าไปพบต้นกะพงที่เขาร่ำลือเรื่องขนาดว่าใหญ่โตมโหฬาร แต่จะอภิมหาแค่ไหน ตอนนี้แค่มองจากมุมไกล ก็ต้องแหงนหน้ามองยอดไม้กันแล้ว
บน – ต้นนี้มีชื่อว่า“ต้นกะพง(ยักษ์)” และเพื่อพิสูจน์ว่า ต้นกะพงยักษ์นี้มีขนาดกว้างและใหญ่โตเพียงใด เราเลยขออาสาสมัครเข้าไปยืนเป็นนายแบบให้ (จากภาพ พี่คนนี้ขึ้นไปยืนบนเนินดินที่สูงกว่าแนวราบของดิน แต่ถ้าจะบอกกันจริงๆก็คือ ถ้าเขาเดินออกมา เขายังเตี้ยกว่าป้ายสีเขียวด้านหน้า)

 


ไปชมความยิ่งใหญ่ของต้นกะพงยักษ์ต่อเลย
ซ้ายบน – เราดูมุมกว้างในภาพแรกไปแล้ว คราวนี้มาดูภาพมุมสูงจากโคนต้นขึ้นไปเพื่อดูความยิ่งใหญ่อีกด้าน (และอย่าลืมว่า พี่นายแบบเมื่อสักครู่เตี้ยกว่าป้ายสีเขียว)
ขวาบน – ลองสังเกตความแปลกของโคนต้นที่แผ่กว้างไปด้านข้าง แท้ที่จริงก็คือ ระบบรากที่ขยายออกมาจากต้นเพื่อหาแร่ธาตุที่สะสมใกล้ผิวดิน รากขนาดใหญ่ส่วนนี้เรียกว่า“พูพอน” ถ้าย้อนกลับไปดูภาพเปิด“บน”ภาพแรกเลย เราจะเห็นรากยักษ์หรือพูพอนที่ยื่นจากลำต้นออกไปทางขวา ซึ่งพี่นายแบบของเราโดนรากยักษ์บดบังรัศมีไปทันที (จากภาพ รากยักษ์หรือพูพอนที่ยื่นออกมาทางขวามีรากอากาศพาดปกคลุมด้วย)
ขวากลาง – เรามาเปลี่ยนตำแหน่งดูรากยักษ์หรือพูพอนมุมนี้บ้าง นอกจากรากอากาศมากมายแล้ว ตำแหน่งนี้ทำให้เห็นด้านหลังต้นกะพงยักษ์ที่รกไปด้วยต้นไม้ใบหญ้า
ซ้ายกลาง –
อีกฟากหนึ่งของโคนต้นมีรากยักษ์หรือพูพอนขยายออกมาในลักษณะบิดงอแปลกๆ
ซ้ายล่าง – รากอากาศมากมายห้อยจากกิ่งไม้สูงด้านบนลงมาพาดรากยักษ์หรือพูพอน(ตามที่เห็นไปเมื่อสักครู่)
ขวาล่าง – และภาพนี้เผยให้เห็นความสูงของต้นกะพงยักษ์ที่ตระหง่านระฟ้าขึ้นไปจนพ้นสายตาเรา นอกจากนี้ยังเห็นรากอากาศจากกิ่งไม้มุมสูงที่ห้อยลงสู่ด้านล่างหลายตำแหน่ง (จากภาพ ลองมองทางขวาของต้นกะพงที่ด้านบน เราจะเห็นรากอากาศงอกจากกิ่ง แล้วห้อยเดี่ยวๆลงมา ส่วนฝั่งซ้ายโดนใบไม้บังมิด)

TODAY THIS MONTH TOTAL
47 47 53550
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top